Slide thumbnailbanner-avahomes2
Slide thumbnailbanner-avahomes1

80% người mua bất động sản Phú Quốc đến từ Hà Nội

Phú Quốc đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư. Một số chính sách được áp dụng như miễn phí thuê đất cho nhà đầu tư, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, thuế tài sản cố định cũng được miễn, thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ thu 10% thay vì 22%. Cơ sở hạ tầng tại hòn đảo này được cải thiện trong những năm gần đây như cảng biển, sân bay, cáp điện ngầm…

Trong báo cáo thị trường Phú Quốc mà Savills vừa công bố, giá thuê phòng khách sạn 3 – 5 sao ở Phú Quốc đặt cao gấp đôi so với Nha Trang và Đà Năng, nhưng nguồn cung tại đây đang tăng cao nên công suất thuê sẽ giảm xuống.

Cụ thể, giá thuê trung bình phòng khách sạn từ 3 đến 5 sao tại Nha Trang là 68 USD, ở Đà Nẵng là 80 USD trong khi tại Phú Quốc là 153 USD/ngày đêm. Đáng chú ý, công suất thuê phòng trung bình hàng năm ở Phú Quốc không còn giữ được tỷ lệ cao, giảm từ 72% vào năm 2010 xuống chỉ còn 64% vào năm 2015.

Savills lý giải nguyên nhân được là do gần đây nguồn cung khách sạn đang tăng mạnh, đặc biệt là năm 2015. Từ năm 2012 đến nay nguồn cung ở Phú Quốc đã tăng 110%. Số phòng khách sạn tại Phú Quốc đã tăng từ 1.000 phòng từ năm 2010 đến 1.400 phòng năm 2012 và lên đến 3.000 phòng trong năm 2015. Thị phần phòng khách sạn hiện vẫn đang tập trung chính ở trung tâm Dương Đông, với 67% tổng khách sạn, và 48% số phòng.

Hiện ở Phú Quốc, thị trường vẫn còn là giai đoạn mới nổi, đang trong đà sôi động, có một vài chủ đầu tư lớn tham gia như Vingroup, CEO Group, BIM Group, Sun Group. Trong khi đó, những nhà quản lý quốc tế vẫn còn rất ít, mới chỉ xuất hiện Intercontinental, Accor và Melia.

Với xu hướng này, có nhiều chuyên gia lo ngại đến tính cạnh tranh của Phú Quốc trong việc thu hút khách du lịch so với Nha Trang hay Đà Nẵng, do hiệu suất sử dụng phòng đang bị giảm.

Tuy nhiên, với vị trí chiến lược chỉ cách những thành phố trọng điểm khu vực Đông Nam Á chừng 1-2 giờ bay, cùng với các điều kiện thiên nhiên tự nhiên ưu đãi, Phú Quốc vẫn có lượng khách du lịch đến thăm tiếp tục tăng cao. Hòn đảo này vẫn được đánh giá có tiềm năng lớn về thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Theo Savills nhận định, Phú Quốc được thúc đẩy nhờ sân bay quốc tế đi vào hoạt động từ năm 2012 và chính sách miễn thị thực 30 ngày cho người nước ngoài nên du lịch đã tăng trưởng 38% hàng năm, lượng khách du lịch tăng 61% hàng năm.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư vào khách sạn, thị trường nhà ở tại Phú Quốc trong 3 năm qua cũng tăng trưởng mạnh mẽ, có nhiều biến chuyển khá rõ nét. Về cơ cấu sản phẩm đã được đa dạng hóa hơn nhiều, từ chỗ chỉ có đất nền vào năm 2012 thì hiện nay đã có cả căn hộ, biệt thự và đất nền, trong đó biệt thự biển Phú Quốc đang chiếm tới 50% trong tổng số khoảng 2500 đơn vị.

Các căn biệt thự biển được bán với giá khoảng 550.000 USD đến 1 triệu USD mỗi căn, còn căn hộ được bán với giá từ 70.000 – 220.000 USD/căn. Một thông tin khá thú vị mà Savills đưa ra đó là có tới 80% người mua bất động sản Phú Quốc đến từ Hà Nội, chỉ có khoảng 15% người mua đến từ Tp.HCM.